Xây phần thô là gì? Các hạng mục thi công phần thô

Hiểu chung về xây phần thô

Xây phần thô là công việc hết sức quan trọng, mang tính định hình cho phần khung của ngôi nhà bạn. Nó bao gồm các công đoạn chính như: tạo nền móng, định hình khung xương nhà và các khu vực chức năng. Giai đoạn này quyết định đến độ an toàn, bền vững của công trình sau này. Vậy cụ thể thi công phần thô có những hạng mục nào? Có những lưu ý gì khi xây phần thô? Trong bài viết sau sẽ tập trung làm rõ những khía cạnh của việc xây dựng phần thô, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Định nghĩa xây dựng phần thô

Xây phần thô chính là xây dựng phần khung của ngôi nhà. Như là: phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực (như khung, cột, dầm, sàn bêtông), mái bêtông, cầu thang,, hệ thống tường bao che và ngăn chia chưa tô trát xi măng, lát gạch, ống nước âm tường, dây điện đi âm tường âm sàn.

Vai trò của phần thô trong xây dựng

Phần thô rất quan trọng trong công trình xây dựng. Vì nó có ảnh hưởng đến tất cả các quy trình thi công sau này. Phần thô càng tốt, cằng kiên cố, càng chính xác thì những phần thi công sau này càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian hơn.

Các hạng mục thi công phần thô cần nắm rõ

Hang mục thi công phần móng

Hang mục thi công phần móng
Hang mục thi công phần móng rất quan trọng đối với một công trình
  • Phần móng thường có móng đơn, móng băng, móng bè và móng cọc. Tuỳ thuộc vào tải trọng, chiều cao và tính chất các tầng đất của công trình mà kỹ sư sẽ quyết định, tính toán và sử dụng loại móng nào phù hợp và an toàn.
  • Móng là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình
  • Ngoài ra, ngày đổ móng còn căn cứ vào thời gian chủ đầu tư quy định để có ngày đẹp khởi móng

Hạng mục thi công phần khung

Dựa theo vật liệu xây dựng thường có các khung như: khung có cột bằng gạch, các dầm dọc, dầm ngang, bằng gỗ hoặc khung bêtông cốt thép hoặc khung thép. Do đó quý nhà đầu tư sẽ dựa vào số tầng và độ chịu lực kết cấu của công trình mà lựa chọn phần khung cho phù hợp.

3 lưu ý khi xây dựng phần thô để tiết kiệm chi phí

Để đảm bảo dự toán chính xác giá xây dựng phần thô. Cũng như hạn chế tối đa phát sinh chi phí, Anh Chị cần lưu ý những điều sau.

Hạn chế thay đổi thiết kế và phương án thi công

Các đơn vị đưa ra bảng giá xây dựng phần thô phải dựa trên bản thiết kế kiến trúc. Và bản vẽ kết cấu đã chốt trước đó. Nếu trong quá trình xây dựng có thay đổi về thiết kế sẽ kéo theo sự thay đổi về chi phí xây nhà thô.

Đối với phần móng, dựa vào địa chất mà kiến trúc sư sẽ đưa ra loại móng phù hợp. Về phương diện này, Anh Chị nên nghe theo sự tư vấn của các kiến trúc sư, kỹ sư công trình.

Tìm hiểu về giá vật tư xây thô

Tìm hiểu về giá vật tư xây thô
Tìm hiểu về giá vật tư xây thô

Trong đơn giá xây dựng phần thô nêu trên đã bao gồm vật liệu xây dựng. Vì thế, khi dự toán chi phí Anh Chị cần yêu cầu công ty đưa ra danh sách chi tiết về các vật tư sử dụng.

Theo đó, tùy chất lượng sẽ vật tư xây dựng phần thô có mức giá chênh lệch. Đồng thời, tùy vào thời điểm, giá các vật tư này sẽ khác nhau.

Lựa chọn phương án thi công và nhà đầu tư

Rất nhiều gia chủ lựa chọn phương án tự mua nguyên vật liệu. Và tự thuê thợ về xây theo thiết kế. Phương án này có vẻ tiết kiệm. Bởi gia chủ sẽ tìm được nguồn cung cấp giá tốt, nhân công có thể rẻ hơn. Nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Vì nếu không biết lựa chọn vật tư và đơn vị cung cấp uy tín thì rất dễ mua phải giá cao. Hoặc vật tư không đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, gia chủ phải mất nhiều thời gian giám sát, đảm bảo chất lượng. Cũng như tiến độ công trình. Tựu trung, chi phí thậm chí còn cao hơn khi chọn phương án thiết kế xây dựng nhà trọn gói. Từ thi công phần thô đến hoàn thiện.

Thông qua bài viết trên đây của joericco.com hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu được xây dựng phần thô là gì cũng như các nội dưng liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *