Phương án nào giải quyết cho vấn đề giá thức ăn chăn nuôi tăng cao?

Giá của thức ăn chăn nuôi trên thị trường lại không ngừng tăng

Trong những tháng vừa qua, tình hình dịch bệnh phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến công việc chăn nuôi của người dân. Giá của gà, lợn,… xuất chuồng đã giảm xuống mức rất thấp. Trong khi đó, giá của thức ăn chăn nuôi trên thị trường lại không ngừng tăng. Trên thị trường thế giới, giá các nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi đã giảm mạnh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất trong nước vẫn phải thông báo tăng giá vì vẫn đang phải sử dụng nguyên liệu được mua với giá cao từ các tháng trước. Trong bối cảnh đó, Bộ Tài chính đề nghị giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất nhằm hạ nhiệt giá thức ăn chăn nuôi trong nước thời gian tới.

Thức ăn chăn nuôi tăng giá lần thứ 8

Trong những ngày cuối tháng 7 đến đầu tháng 8/2021, hàng loạt doanh nghiệp lại thông báo tiếp tục tăng giá bán thức ăn chăn nuôi. Mức tăng từ 250 đồng/kg – 4.000 đồng/kg tùy doanh nghiệp và chủng loại thức ăn. Giới chăn nuôi choáng váng. Bởi việc tăng giá thức ăn lần này trong bối cảnh giá gà công nghiệp xuất chuồng đã xuống dưới ngưỡng 10.000 đồng/kg – thấp nhất trong 15 năm qua, giá lợn hơi xuất chuồng cũng đã xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua, khiến người chăn nuôi thua lỗ trầm trọng… Như vậy, tính từ cuối năm 2020 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 8 lần liên tiếp. Thậm chí có doanh nghiệp tăng tới 9 lần.

Tính từ cuối năm 2020 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 8 lần liên tiếp
Giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 8 lần liên tiếp

Theo đó, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam thông báo tăng 400 đồng/kg với tất cả các thức ăn chăn nuôi đậm đặc, hỗn hợp cho heo con tập ăn, heo nái nuôi con; thức ăn hỗn hợp cho heo còn lại tăng 300 đồng/kg; thức ăn hỗn hợp cho gà, vịt, gia súc tăng 200 đồng/kg.

Bên cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp như Công ty NHH Chăn nuôi Hòa Phát Đồng Nai, Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Kyodo Sojitz, Công ty De Heus, Công ty US Feed, Công ty TNHH CJ Vina Agri…cũng đồng loạt tăng giá các sản phẩm. Trong đó bao gồm cám heo, thức ăn hỗn hợp gia cầm, gia súc…tăng dao động từ 250 – 500 đồng/kg.

Giá ngô và lúa mì đã tăng liên tục từ năm ngoái

Theo Bộ Tài chính, từ tháng 10/2020 đến nay, giá các loại nguyên liệu chính cho chăn nuôi như ngô, lúa mỳ trên thị trường liên tục tăng cao. Mức tăng trung bình từ 30 – 35%. Kéo theo mức giá thức ăn chăn nuôi quý I/2021 tăng đáng kể so với quý IV/2020. Con số này vẫn có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Hiện, khoảng 45 – 50% trang trại gia cầm lớn treo chuồng và 70 – 75% gia trại, số hộ chăn nuôi tạm ngừng tái đàn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Tình trạng này nếu tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến thiếu hụt nguồn cung trong nước về sản phẩm gia cầm.

Hiện nay, Việt Nam phụ thuộc lớn vào nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu. Mỗi năm, ngành nông nghiệp trong nước chỉ có thể cung cấp 4 triệu tấn cám, 4 triệu tấn sắn. Trong khi đó nhu cầu mặt hàng này lên tới 27 triệu tấn các loại. Do đó, Việt Nam nhập khẩu khoảng 70 – 80% nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Nhất là các mặt hàng như ngô, lúa mỳ, đỗ tương.

Theo một số liệu từ Bộ Tài chính vào năm 2019. Việt Nam chi 6,862 tỷ USD để nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất chúng. Năm 2020, con số này là 7,162 tỷ USD. Thống kê của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho thấy, nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu trị giá 2,48 tỷ USD. Tăng 36,6% so với cùng kỳ năm 2020. Nếu cộng cả dầu, mỡ động – thực vật, đậu tương, lúa mỳ, ngô…, tổng giá trị nhập khẩu nhóm hàng này đã lên tới 5,83 tỷ USD.

Áp dụng phương án giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu để giảm giá thành phẩm

Trước đà tăng giá chưa có hồi kết của thức ăn chăn nuôi. Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đã có công văn gửi cơ quan chức năng. Công văn kiến nghị giảm 50% thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Ngoài ra, Ủy ban Ngũ cốc Hoa Kỳ cũng có văn bản kiến nghị giảm thuế. Theo đó giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu tối huệ quốc (MFN) với ngô và lúa mỳ xuống 0%. Sau đó Bộ Tài chính đã trình Chính phủ xem xét điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu MFN của lúa mỳ và ngô. Lúa mì mã HS 1001.99.99 từ 3% xuống 0%; ngô, mã HS 1005.90.90 từ 5% xuống 3%. Điều này nhằm góp phần giảm giá đầu vào với ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Chính phủ điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu MFN của lúa mỳ và ngô
Chính phủ được đề xuất điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu MFN của lúa mỳ và ngô

Theo ông Tống Xuân Chinh – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi. Trong thời điểm khó khăn hiện nay, việc xem xét điều chỉnh giảm thuế đối với mặt hàng lúa mỳ và ngô là giải pháp thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp và chăn nuôi trong nước.

Theo Bộ Tài chính, bên cạnh góp phần bình ổn, giảm giá đầu vào cho ngành thức ăn chăn nuôi; việc giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu MFN còn góp phần giảm giá cho các ngành sản xuất khác. Có thể kể đến như bánh kẹo, thực phẩm. Qua đó, hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn do giá nguyên liệu tăng cao. Góp phần cân bằng cán cân thương mại với các đối tác thương mại quan trọng của nước ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *