Những điều cần biết về bản vẽ xin giấy phép xây dựng

Những điều cần biết về bản vẽ xin giấy phép xây dựng

Bản vẽ xin phép xây dựng là một trong những loại giấy tờ vô cùng cần thiết và quan trọng trong xây dựng. Bản vẽ gồm nhiều chi tiết, đó là những chi tiết thể hiện vị trí của công trình dự kiến thực hiện và những thông tin cơ bản khác liên quan đến dự án. Thông qua đó cơ quan thẩm quyền xem xét có cấp giấy phép xây dựng hay không? Vậy cụ thể bản vẽ xin giấy phép xây dựng bao gồm những yếu tố nào? Cơ sở để vẽ bản vẽ xin phép xây dựng là gì? Hôm nay joericco.com sẽ chia sẻ đến các bạn những nội dung trên một cách chi tiết nhất để các bạn có thể hiểu rõ hơn và an tâm xây dựng.

Thế nào là bản vẽ xin phép xây dựng?

Bản vẽ xin phép xây dựng được xem là một trong những loại giấy tờ rất cần thiết và quan trọng trong xây dựng.

Bản vẽ xin phép xây dựng
Bản vẽ xin phép xây dựng là giấy tờ cần thiết và quan trọng

Bản vẽ xin phép xây dựng là bản vẽ bao gồm nhiều chi tiết. Đó là các chi tiết về mặt bằng vị trí công trình cần thi công trên lô đất, chỉ rõ vị trí của công trình và những thông tin cơ bản về diện tích, chiều cao,… mặt đứng, mặt bằng và mặt cắt của công trình. Thông qua đó để cơ quan có thẩm quyền xem xét. Sau đó đưa ra quyết định có thể cấp giấy phép xây dựng hay không?

Bản vẽ xin phép xây dựng bao gồm những yếu tố quan trọng nào?

Sơ đồ vị trí khu đất cần thực hiện xây dựng

Sơ đồ vị trí là bản mô phỏng vị trí của khu đất đang cần được thực hiện để xây dựng. Khi thực hiện sơ đồ vị trí cần phải thực hiện đo đạc chính xác vị trí diện tích đất. Và vẽ một cách chính xác tuyệt đối nhất. Bởi vì sơ đồ vị trí cho ta biết được vị trí và diện tích của ngôi nhà. Nhà xưởng được đặt ở đâu? Nó có thuộc loại đất được phép xây dựng hay không? Vì thế nếu bản vẽ sơ đồ vị trí được thể hiện qua chênh lệch so với thực tế. Nó sẽ ảnh hưởng trong quá trình vẽ bản vẽ thiết kế chi tiết cho ngôi nhà, nhà xưởng.

Sơ đồ vị trí khu đất cần thực hiện xây dựng
Bản vẽ phải thể hiện được vị trí khu đất cần thực hiện xây dựng

Vị trí, cách bố trí ở các tầng và mặt bằng móng

Mặt bằng các tầng là bản vẽ thiết kế phác họa cho chúng ta biết được vị trí cách bố trí các phòng của từng tầng một khác nhau. Bên cạnh đó là cách bố trí vị trí nội thất và phối cảnh cho căn nhà một cách hợp lý . Để khi công trình được hoàn thiện, chúng ta sẽ dễ dàng trang trí hoàn thiện ngôi nhà, nhà xưởng hoàn hảo nhất theo bản vẽ.

Mặt bằng móng được xem là một phần khá quan trọng. Vì đây được xem là phần cốt lõi và quan trọng khi xây nhà. Vì thế khi thực hiện bản vẽ cần phải có 1 tỉ lệ kích thước chính xác. Để thông qua kích thước trong bản vẻ chúng ta có thể tính toán được khối lượng bê tông, sắt thép cần đổ móng nhà.

Bề dáng bên ngoài và mặt cắt của căn nhà

Mặt đứng được vẽ theo hình chiếu thẳng góc. Nó cho ta biết được bề dáng bên ngoài của căn nhà theo tỷ lệ, hình dáng, kiểu dáng. Và bao gồm cả phần mái của ngôi nhà. Khi thực hiện bản vẽ mặt đứng cần được thể hiện chính xác số liệu, tỷ lệ theo đúng mặt đứng khác nhau của ngôi nhà.

Bản vẽ mặt cắt là bản vẽ được biểu diễn khi cắt qua các mặt phẳng được đặt thẳng đứng vuông góc với mặt đất. Mặt cắt cho chúng ta biết được toàn bộ không gian bên trong của ngôi nhà. Có cả phần móng. Bản vẽ mặt cắt cho ta biết được các tỷ lệ về chiều cao nhà, chiều cao giữa các tầng với nhau. Các lỗ khung cửa, cầu thang, kích thước các phòng, cầu thang,…Và các vị trí, hình dáng và các bố trí kiến trúc bên trong ngôi nhà.

Lưu ý: Không để mặt phẳng cắt đi qua dọc tường, qua tâm cột hay khoảng cách hở giữa hai nhánh cầu thang.

Bản vẽ mô tả đường điện và cấp nước sinh hoạt

Đây là bản vẽ mô tả chi tiết cho chúng ta nhìn thấy được các nguồn điện, đường dây dẫn điện. Và nguồn cấp cấp nước sinh hoạt cho nhà.

Bản vẽ mô tả đường điện và cấp nước sinh hoạt
Bản vẽ mô tả được đường điện và cấp nước sinh hoạt

Chi tiết của bản vẽ thể hiện cách bố trí, thông số kỹ thuật, đấu nối các thiết bị điện trong, ngoài nhà: chiếu sáng, điều hòa, chống sét, điện nhẹ, nóng lạnh, nước năng lượng mặt trời,…

Bản vẽ mặt bằng thoát nước thải sinh hoạt

Đây được xem là phần rất quan trọng. Đồng thời khá phức tạp khi thực hiện bản vẽ. Trong bản vẽ người thiết kế bản vẽ cần phải thực hiện đúng theo mặt bằng xây dựng. Và có tỷ lệ chính xác tuyệt đối.

Phần xử lý nước thải trong hộ gia đình và công nghiệp là đặc biệt cần thiết và quan trọng. Nên khi thực hiện bản vẽ các kiến trúc sư và kỹ sư cần phải thực hiện một cách chi tiết, tỉ mỉ và chính xác. Điều này sẽ giúp đội lao động thi công có thể thực hiện nhanh chóng và chính xác.

Cơ sở để vẽ bản vẽ xin phép xây dựng

Sau khi chủ đầu tư kí kết hợp đồng thiết kế với nhà thầu. Chủ đầu tư làm việc với kiến trúc sư về cách bố trí mặt bằng vật dụng. Để sao cho phù hợp với gia đình. Từ mặt bằng đó kiến trúc sư khai triển tiếp các bản vẽ mặt cắt, mặt đứng chính của ngôi nhà. Rồi lấy những bản vẽ này để khai triển bản vẽ xin phép xây dựng. Để nộp cùng hồ sơ xin phép xây dựng nhà.

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn hoàn thành bước đầu tiên của việc xây dựng. Chúng tôi hy vọng qua bài viết trên có thể giúp cho bạn hiểu rõ hơn về bản vẽ xin giấy phép xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *