Mỹ thông báo doanh số bán nhà giảm liên tục

Thị trường bất động sản Mỹ giảm

Bất động sản hiện nay đang là ngành có sức nóng nhất khi giá của các căn nhà, các khu đất liên tục tăng trên phạm vi nhiều quốc gia trong đó có cả Mỹ. Vốn là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới, không khó hiểu khi giá nhà ở Hoa Kỳ đang tăng trở lại như trước sau cuộc khủng hoảng vì đại dịch. Tuy nhiên theo Báo cáo mới đây của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, doanh số bán nhà mới của Mỹ trong tháng 6/2021 giảm 6,6% so với tháng trước đó và xuống mức thấp nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về sự giảm sút này trong bài viết dưới đây nhé.

Doanh số bán nhà tại Mỹ giảm liên tục trong tháng 6

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho hay. Doanh số bán nhà mới của Mỹ trong tháng 6/2021. Giảm 6,6% so với tháng trước đó. Xuống mức thấp nhất trong hơn một năm.  Số liệu này đánh dấu tháng giảm thứ ba liên tiếp. Sau khi chứng kiến các mức giảm tương ứng trong tháng Tư. Và tháng Năm lần lượt là 10,1% và 7,7%.

Như vậy, doanh số bán nhà của Mỹ trong tháng Sáu. Vừa qua sau khi đã điều chỉnh theo mùa giảm xuống. Còn 676.000 căn, thấp hơn 19,4% so với cùng kỳ năm 2020. Nhưng lại là mức giảm nhẹ nhất kể từ tháng 4/2020. Nhà ở là một trong những lĩnh vực “sôi động” nhất. Tại Mỹ kể từ khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi. Từ cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19, bắt đầu vào tháng Tư năm ngoái.

Doanh số bán nhà tại Mỹ giảm liên tục trong tháng 6
Doanh số bán nhà tại Mỹ giảm liên tục trong tháng 6

Giá trung bình của một căn nhà mới tại Mỹ. Được bán vào tháng 6/2021 là 361.800 USD. Tăng 6,1% so với một năm trước đó nhưng giảm 5% so với tháng 5/2021. Điều này cho thấy đà tăng giá nhà đang. Có xu hướng chậm lại một chút do các nhà thầu xây dựng đẩy mạnh xả hàng tồn kho. Số lượng nhà mới để bán vào cuối tháng 6/2021. Đã tăng lên 353.000 căn, tăng 7% so với tháng Năm.

Nhà ở là thị trường sôi động nhất tại Mỹ

Tình trạng khan hiếm nhà trên thị trường và chi phí vật liệu như gỗ xẻ. Và chi phí thuê nhân công tăng cao. Đã thúc đẩy giá nhà tăng mạnh. Nhưng các nhà phân tích cho biết, xu hướng bán hàng. Và tăng giá rõ ràng đã chậm lại so với tốc độ tăng nóng kể từ đầu năm nay. Khi nền kinh tế bắt đầu hồi phục từ khủng hoảng COVID-19.

Rubeela Farooqi, nhà kinh tế trưởng tại công ty. Tư vấn nghiên cứu kinh tế High Frequency Economics (Mỹ). Lưu ý rằng doanh số bán nhà mới đạt trung bình 728.000. Căn trong quý II/2021, giảm mạnh so với mức trung bình. 926.000 căn của quý IV/2020.

Doanh số nhà mới tại Mỹ bắt đầu giảm và thị trường bất động sản đang chững lại

Nhà kinh tế Farooqi nói: “Giá nhà vẫn ở trên mức tiền suy thoái kinh tế. Và có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu mua nhà mới”. Xét theo khu vực, doanh số bán nhà mới ở vùng Trung Tây nước Mỹ tăng 5,7% trong tháng Sáu. Nhưng ở ba khu vực còn lại thì chứng kiến mức giảm. Doanh số bán nhà giảm 27,9% ở khu vực Đông Bắc. Giảm 7,8% ở khu vực phía Nam và giảm 5,1% ở phía Tây nước Mỹ.

Doanh số nhà mới tại Mỹ bắt đầu giảm và thị trường bất động sản đang chững lại
Doanh số nhà mới tại Mỹ bắt đầu giảm và thị trường bất động sản đang chững lại

Báo cáo trên được đưa ra sau báo cáo hồi tuần trước từ Bộ Thương mại Mỹ cho hay. Doanh số bán nhà có sẵn của Mỹ đã tăng 1,4% trong tháng 6/2021. Lên mức được điều chỉnh theo mùa là 5,86 triệu căn. Với giá trung bình của một ngôi nhà đạt mức cao kỷ lục 363.300 USD. Tăng 23,4% so với một năm trước đó.

Doanh số nhà mới và nhà bán lại bắt đầu giảm trong tháng Tư. Khi giá tiếp tục tăng dù các công ty xây dựng nỗ lực đáp ứng nhu cầu. Trong khi thị trường có thể ổn định dần trong những tháng tới. Các nhà phân tích tin rằng lĩnh vực bất động sản có thể sẽ chững lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *