Móng bè là gì? Lưu ý khi xây dựng móng bè cho công trình

Móng bè là gì? Lưu ý khi xây dựng móng bè cho công trình

Móng bè là gì? Trước hết, móng bè là một phần quan trọng trong xây dựng. Nó phù hợp với những công trình có nền đất yếu. Khi sử dụng móng bè cho những công trình như thế sẽ là một phương pháp an toàn và đạt hiệu quả cao. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc móng bè có cấu tạo như thế nào không? Ưu và nhược điểm của loại móng này khi thi công xây dựng ra sao? Có những lưu ý gì khi xây dựng móng bè cho công trình? Những câu hỏi thắc mắc trên sẽ được giải đáp cụ thể và chi tiết nhất trong bài viết sau.

Móng bè là gì?

Móng bè còn được gọi là móng nền. Là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của một công trình xây dựng. Được sử dụng ở các tòa nhà, cầu, đập nước. Đảm nhiệm chức năng nâng đỡ toàn bộ tải trọng của công trình vào nền đất. Móng bè giúp công trình chịu được sức ép của các khối vật chất nằm ở bên trên. Cũng như đảm bảo sự chắc chắn, an toàn cho toàn bộ công trình.

Móng bè
Móng bè và cấu tạo của nó

Đây là loại móng an toàn, được áp dụng nhiều. Bởi nó là một phương pháp an toàn.  Và có hiệu quả cao trong việc phân bố đều trọng lượng, tránh hiện tượng sụt lún. Nên kết hợp gia cố nền đất bằng cọc từ tram hay cọc tre. Để đảm bảo nền đất được ổn định trước.

Móng bè có cấu tạo như thế nào?

 • Đầu tiên phủ một lớp bê tông được lót móng
 • Xây dựng chiều cao móng ở dạng phổ thông dầm móng
 • Dầm móng
 • Thép dầm móng dạng phổ thông

Trong quá trình thi công, sau khi đổ bê tông móng bè xong thì phần móng đó cần được bảo quản cho thật kỹ. Phải giữ cho móng ẩm không được để nước mưa thấm. Hoặc nắng quá gắt sẽ làm khô rạn móng. Móng cần được bảo dưỡng trong khoảng thời gian từ một hoặc hai ngày cho đến khi tháo được lớp bê tông kết dính và bảo đảm an toàn.

Móng bè có ưu và nhược điểm gì khi thi công xây dựng?

Ưu điểm của móng bè

 • Đây là sự lựa chọn phù hợp cho những công trình thiết kế có tầng hầm, bể vệ sinh, bồn chứa, kho hay hồ bơi.
 • Đặc biệt thích hợp cho các công trình nhỏ. Ví dụ như: nhà cấp 4, nhà từ 1 tầng, 2 tầng đến 3 tầng. Vì nó có chi phí thấp và thời gian thi công nhanh chóng.

Nhược điểm của móng bè

 • Vì loại móng bè xây dựng được ở những nơi có nền đất yếu. Vì thế nên việc đất bị sạt lún làm chênh lệch thay đổi các vị trí lỗ khoan xuất hiện các vết nứt, giảm tuổi thọ công trình.
 • Được thi công xây dựng tùy thuộc vào địa chất và địa hình công trình cho phù hợp. Không phải loại nào cũng áp dụng thi công móng bè đều được.
 • Chiều sâu đặt móng còn nông. Cho nên có thể ảnh hưởng đến độ ổn định do tác động của sự thoát nước ngầm và động đất.

Lưu ý khi xây dựng móng bè cho công trình

Lưu ý khi xây dựng móng bè cho công trình
Lưu ý khi xây dựng móng bè cho công trình
 • Móng bè là loại móng nông và được thiết kế sử dụng chủ yếu ở những nơi có nền đất yếu, có sức đề kháng yếu dù có nước hay không có nước, hoặc do yêu cầu kết cấu của công trình bên dưới là tầng hầm, kho, bể vệ sinh, bồn chứa hoặc hồ bơi.
 • Điều chỉnh độ lún cho phù hợp bởi nếu độ lún không đều sẽ khiến cho chiều dày của móng bè thay đổi.
 • Nên xây ở những khu vực có mật độ xây dựng thấp, ít chịu tác động 2 chiều khi gần các công trình lân cận.

Bài viết trên đây của chúng tôi muốn khái quát sơ lược về móng bè là gì, cấu tạo của nó có những phần nào và nó có những ưu nhược điểm gì khi xây dựng loại móng này cũng như cần lưu ý những gì khi thi công móng bè để giúp các bạn đọc hiểu rõ cũng như giúp các chủ đầu tư lựa chọn móng trên nền đất, địa hình cho phù hợp để thi công công trình. Với những thông tin này, hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức trong việc tìm hiểu và giám sát quá trình thi công. Nhằm mục tiêu đảm tối đa sự an toàn cho công trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *