Kiến trúc về không gian xanh độc đáo bên trong ngôi nhà tại Sài Gòn

Kiến trúc về không gian xanh độc đáo bên trong ngôi nhà tại Sài Gòn

Không gian xanh là một trong những yếu tố rất quan trọng trong môi trường sống của chúng ta khi không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ, tạo nên sự phong phú về màu sắc mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe con người trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Đặc đặc biệt là môi trường thành thị, khi hàng ngày phải đối mặt với bầu không khí ngột ngạt thì việc xây dựng một không gian xanh cho chính ngôi nhà của mình lại trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một ngôi nhà ở Sài Gòn được kiến trúc với một không gian xanh vô cùng độc đáo và bắt mắt trong khoảng diện tích 252 m2 được ví như “khu rừng nhiệt đới”.

Xu hướng thiết kế không gian xanh cho căn nhà

Thiết kế không gian xanh hiện đang là những xu hướng đang rất được ưa chuộng và đang rất thịnh hành hiện nay. Khi mà diện tích của nhà ở hiện nay đang dần bị thu hẹp lại. Thì những mảng tường tạo cảm giác không gian thu hẹp, chật chội và khó chịu cho chúng ta hơn. Chính vì thế nên thiết kế biệt thự đẹp tìm ra những cách. Để có thể khắc phục được các nhược điểm trên bằng sự xuất hiện của không gian xanh. Hay còn gọi là thiết kế biệt thự vườn.

Xu hướng thiết kế không gian xanh cho căn nhà
Xu hướng thiết kế không gian xanh cho căn nhà

Tạo ra những điểm nhấn cho không gian không chỉ là việc giúp cho nhà của bạn trông đẹp hơn. Mà còn giúp ích được rất nhiều trong việc giúp bạn cũng như gia đình của mình. Như có thể thư giãn tăng cường sức khỏe. Hay cả gia đình có được một khoảng không gian cho ngày cuối tuần nghỉ ngơi.

Kiến trúc không gian xanh bên trong ngôi nhà

Ngôi nhà có diện tích 252 m2, nằm trong một khu dân cư mới, kế bên một công viên. Nơi đây được phủ bóng cây xanh từ mặt tiền vào trong khiến gia chủ như sống trong rừng. Thấy đây là một trong số ít khu đất tiếp giáp với không gian xanh công cộng, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và cộng sự đã kết hợp cây xanh vào không gian nội thất công trình. Anh biến nó thành một phần mở rộng của công viên với một “khu rừng nhiệt đới” bên trong.

Trong nhà, nhóm thiết kế “cắt” một khối vuông thông ba tầng nhà theo hướng chéo của mặt cắt. Nó mang lại sự thông gió tự nhiên xuyên qua ngôi nhà theo hiệu ứng ống khói. Nhờ đó giảm việc sử dụng điều hòa. Ở tầng trệt, phòng khách được thiết kế theo hướng mở, giao hòa với cây cối bên ngoài. Các tầng trên, bóng cây xanh cũng phủ khắp không gian. Cây cối phủ khắp không gian nhằm tạo ra một khu rừng trong nhà.

Kiến trúc không gian xanh bên trong ngôi nhà
Kiến trúc không gian xanh bên trong ngôi nhà

Khác với khu vực sinh hoạt chung, các phòng riêng như phòng ngủ được thiết kế như những khối vuông đặc, riêng tư và kín đáo hơn. Việc trồng cây ở cửa sổ giúp chặn ánh sáng mặt trời trực tiếp, cung cấp gió mát và làm sáng không gian bên trong. Hệ thanh lam trên tầng cao nhất cung cấp ánh sáng tự nhiên cho các phòng riêng. Nang lại cảm giác tiếp nối từ công viên cho cả ba tầng của ngôi nhà. Đồng thời tạo hiệu ứng bóng đổ. Hệ thanh lam trên mái, cửa sổ và thông tầng giúp căn nhà đầy ánh sáng.

Những giải thưởng mà công trình trên đạt được

Với ý tưởng mang cây xanh vào nhà, công trình trên mới chiến thắng hạng mục Kiến trúc – Môi trường – Mới. Của giải thưởng Architizer A+Awards. Đây là giải thưởng kiến trúc do Architizer, cộng đồng kiến trúc sư lớn nhất thế giới. Nó được thành lập từ năm 2013. Sau năm 2020 đầy thách thức về xã hội và môi trường. Architizer’s A+Awards 2021 tôn vinh các kiến trúc sư và nhà thiết kế. Họ cố gắng tạo ra một môi trường xây dựng bền vững hơn trong những năm tới. Trước đó, ngôi nhà cũng đoạt giải DFA Design for Asia Awards 2020. Dezeen Awards 2019 và FuturArc Green Leadership Award 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *