Giá nhà tại Hàn Quốc đang tăng không ngừng

Giá nhà tại Hàn Quốc tăng mạnh

Mới đây bộ tài chính Hàn Quốc thông báo sẽ điều chỉnh để tăng số lượng nhà ở nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm nhà đất đang ngày một nóng lên tại Hàn Quốc. Được biết trong 6 tháng đầu năm, giá cả của các căn nhà tại xứ sở Kim Chi đặc biệt là ở các thành phố lớn như Seoul đang tăng nhanh một cách mất kiểm soát dẫn đến tình trạng cung nhỏ hơn cầu. Lo sợ những ảnh hưởng tiêu cực từ sự thay đổi này, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cũng đã lên tiếng kêu gọi người dân không nên cố gắng mua nhà vào lúc này. Cùng chúng tôi cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Nguồn cung nhà ở của Hàn Quốc đang ở mức thấp

Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết sẽ tìm cách tăng nguồn cung nhà ở để hạ nhiệt thị trường bất động sản đang “nóng hơn bao giờ hết”. Theo Arirang, mới đây Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki lên tiếng kêu gọi người dân không nên cố gắng mua nhà vào lúc này với tâm lý sợ giá sẽ còn tiếp tục tăng. “Mục tiêu số một của chúng tôi là sẽ tăng nguồn cung nhà ở”, ông Hong tuyên bố.

Bộ trưởng Đất, Giao thông và Hạ tầng Noh Hyeong-ouk cũng cho biết chính phủ sẽ thực hiện kế hoạch xây hơn 2 triệu nhà ở xã hội trên khắp cả nước vào năm 2030, bao gồm hơn 1 triệu căn tại thủ đô Seoul.

Nguồn cung nhà ở của Hàn Quốc đang ở mức thấp
Nguồn cung nhà ở của Hàn Quốc đang ở mức thấp

Giá căn hộ tại Hàn Quốc đặc biệt là Seoul tăng đến 60% kể từ năm 2016

Theo thống kê của Kookmin Bank, giá căn hộ trung bình tại Seoul . Tăng tới 90% tính từ thời điểm Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức hồi tháng 5/2017 đến nay. Giá căn hộ trung bình ở thủ đô Hàn Quốc. Đạt đỉnh 1.1 tỷ won (953.000 USD) vào tháng 7.  

Mức giá này tương đương 17 năm thu nhập trung bình. Của một hộ gia đình ở Seoul, cao gấp đôi tỷ lệ hồi năm 2012. Bên ngoài thủ đô. Giá căn hộ trung bình trên toàn Hàn Quốc tăng 60% từ năm 2016 đến nay.

Để ngăn chặn đầu cơ bất động sản. Chính quyền Tổng thống Moon tăng thuế bất động sản. Và thuế thặng dư vốn lên chủ sở hữu nhiều căn nhà. Nhà chức trách cũng hạn chế cho vay bất động sản. Tuy nhiên, giới chuyên gia tài chính cho biết chính sách này. Gây sức ép lên nguồn cung, qua đó đẩy giá nhà lên cao hơn.

Chi tiêu chính phủ tăng mạnh làm cho thị trường bất động sản Hàn Quốc tăng mạnh

“Các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc nỗ lực kiềm chế giá nhà. Với các loại thuế và chính sách không tương thích. Không dựa trên các nguyên tắc kinh tế. Và giờ tình hình càng tệ hơn”, Bloomberg dẫn lời giáo sư kinh tế Ahn Dong Hyun thuộc Đại học Quốc gia Seoul nhận định.

Cụ thể, người dân Hàn Quốc ngày càng khó mua nhà. Do các quy định của chính phủ về các khoản vay thế chấp. Liên quan đến tỷ lệ nợ trên thu nhập (DTI) và tỷ lệ nợ trên giá trị tài sản thế chấp (LTV). 

Thị trường bất động sản Hàn Quốc tăng mạnh
Thị trường bất động sản Hàn Quốc tăng mạnh

Trong khi đó, người nước ngoài có thể dễ dàng mua nhà tại Hàn Quốc. Bằng tiền từ nước ngoài, miễn là số tiền đó được đăng ký. Với các cơ quan chức năng sở tại. Hơn nữa, Hàn Quốc hiện không quy định bắt buộc. Người nước ngoài sau khi mua nhà phải sống tại căn nhà đó.

Theo chuyên gia Park Won-gap, đại dịch COVID-19 đã khiến thị trường bất động sản toàn thế giới trở nên sôi động. Trong bối cảnh lãi suất thấp kỷ lục, chi tiêu chính phủ tăng mạnh là nguyên nhân khiến tiền đổ vào thị trường bất động sản tăng theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *